सर्वोत्कृष्ट ब्रेन फूडद्वारे आपल्या मेमरीमध्ये सुधारणा कशी करावी

सर्वोत्कृष्ट ब्रेन फूडद्वारे आपल्या मेमरीमध्ये सुधारणा कशी करावी



ते म्हणतात की आपण जुन्या कुत्राला नवीन युक्त्या शिकवू शकत नाही, परंतु जेव्हा मेंदूचा विचार येतो तेव्हा शास्त्रज्ञांनी शोधून काढला आहे की हा जुना शब्द केवळ सत्य नाही. मानवी बुद्धीकडे बुद्धीमत्ता आणि बदलण्याची अगदी आश्चर्यकारक क्षमता आहे. ही क्षमता "न्यूरोप्लॅक्सीटीटी" म्हणून ओळखली जाते. योग्य उत्तेजनासह, आपला मेंदू नवीन न्यूरल मार्ग बनवू शकतो, विद्यमान कनेक्शन बदलू शकतो आणि सदैव बदलत राहतो आणि बदलत बदलतो.

जेव्हा शिकण्याची आणि मेमरीची आवश्यकता असते तेव्हा स्वत: चे रीशेप करण्यासाठी ब्रेनची अविश्वसनीय क्षमता खरी असते. आपण आपल्या संज्ञानात्मक क्षमता वाढविण्यासाठी, नवीन माहिती जाणून घेण्याची क्षमता वाढविण्यासाठी आणि कोणत्याही वयाच्या आपल्या स्मृतीमध्ये सुधारणा करण्यासाठी न्यूरोप्लास्टिकची नैसर्गिक शक्ती वापरु शकता.

जसजसे शरीरला इंधन आवश्यक आहे त्याचप्रमाणे मेंदू देखील आहे. आपल्याला कदाचित माहित आहे की फळे, भाज्या, संपूर्ण धान्य, "निरोगी" चरबी (जसे की ऑलिव ऑइल, नट्स, फिश) आणि दुबळ्या प्रथिनेवर आधारित आहार बरेच आरोग्य लाभ देईल परंतु असे आहार स्मृती सुधारू शकते. मस्तिष्कच्या आरोग्यासाठी, आपण जे खात आहात तेच नाही-ते आपण जे खात नाही ते देखील. खालील पौष्टिक टीपा आपल्या बुद्धीमत्तेला बढावा देण्यास आणि आपल्या बुद्धीचे धोके कमी करण्यास मदत करतील:

आपले ओमेगा -3 प्राप्त करा - संशोधन दर्शवते की ओमेगा -3 फॅटी ऍसिड हे मेंदूच्या आरोग्यासाठी विशेषतः फायदेशीर आहेत. मासे ओमेगा -3 चे विशेषतः श्रीमंत स्त्रोत आहे, विशेषत: थंड पाणी, सॅल्मन, टूना, हलिबूट, ट्राउट, मॅकेरल, सरडीन्स आणि हेरिंग सारख्या "फॅटी फिश".

आपण सीफूडचा फॅन नसल्यास, ओमेगा -3s, जसे की अक्रोड, ग्राउंड फ्लेक्सिड, फ्लेक्ससीड ऑइल, हिवाळी स्क्वॅश, किडनी आणि पिंटो सेन्स, पालक, ब्रोकोली, भोपळा बिया आणि सोयाबीनचे नॉन-फिश स्त्रोतांचा विचार करा.

मर्यादा कॅलरीज आणि संतृप्त चरबी - संशोधन दर्शवते की संतृप्त चरबीमध्ये (लाल मांस, संपूर्ण दूध, लोणी, चीज, मलई आणि आइस्क्रीम सारख्या स्त्रोतांमधून) डिमेंशियाचा धोका वाढतो आणि एकाग्रता आणि मेमरी खराब करतो.

अधिक फळे आणि भाज्या खावेत - निर्मिती अॅन्टिऑक्सिडंट्सने पॅक केली जाते, असे पदार्थ जे आपल्या मेंदूच्या पेशींना हानी पोहोचवितात. रंगीबेरंगी फळे आणि भाज्या विशेषत: चांगले अँटीऑक्सिडेंट "सुपरफूड" स्रोत असतात.

ग्रीन टी प्या - हिरव्या चहामध्ये पॉलीफेनॉल, शक्तिशाली अँटिऑक्सिडेंट्स असतात जे मुक्त रेडिकल्सपासून संरक्षण करतात जे मेंदू पेशींना नुकसान पोहोचवू शकतात. इतर अनेक फायद्यांमधे, हिरव्या चहाच्या नियमित वापरामुळे मेमरी आणि मानसिक सावधपणा आणि मंद ब्रेन वृद्धत्व वाढू शकते.

नियंत्रणामध्ये वाइन (किंवा द्राक्षाचा रस) प्या - आपल्या अल्कोहोलचा वापर तपासणीत ठेवणे महत्वाचे आहे, कारण अल्कोहोल मेंदू पेशी मारतात. पण संयोजनात (सुमारे 1 ग्लास महिलांसाठी दिवसा; 2 पुरुषांसाठी), अल्कोहोल प्रत्यक्षात मेमरी आणि ज्ञान सुधारू शकते. रेड वाइन हा सर्वोत्तम पर्याय असल्याचे दिसून येते कारण हे रेव्हरेट्रोलमध्ये समृद्ध आहे, मेंदूच्या रक्ताचा प्रवाह वाढविणारा फ्लॅव्होनॉइड आणि अल्झायमर रोगाचा धोका कमी करते. इतर रेव्हरेट्रॉल-पॅक केलेल्या पर्यायांमध्ये द्राक्षाचा रस, क्रॅबेरी रस, ताजे द्राक्षे आणि बेरी आणि शेंगदाणे यांचा समावेश होतो.

मानसिक ऊर्जासाठी, कॉम्प्लेक्स कार्बोहायड्रेट्स निवडा - जसे रेसकार्करला गॅस आवश्यक आहे, त्याचप्रमाणे आपल्या मेंदूला त्याच्या उत्कृष्ट कामगिरीसाठी इंधन आवश्यक आहे. जेव्हा आपण आपल्या मानसिक खेळांच्या शीर्षस्थानी असण्याची आवश्यकता असते तेव्हा कर्बोदकांमधे आपण पुढे जाऊ शकता. परंतु आपण निवडलेल्या carbs प्रकार फरक करते. कर्बोदकांमधे आपल्या मेंदूला इंधन दिले जाते, परंतु साध्या कार्बस (साखर, पांढर्या ब्रेड, परिष्कृत धान्य) वेगवान वाढ देतात आणि त्यानंतर तितक्याच वेगवान क्रॅश होतात. साध्या carbs मध्ये उच्च आहार आहार वृद्ध प्रौढांमध्ये संज्ञानात्मक अपयश धोका मोठ्या प्रमाणात वाढवू शकते हे सुचविण्यासाठी देखील पुरावा आहेत. निरोगी उर्जासाठी, जटिल कर्बोदकांमधे जसे संपूर्ण-गहू ब्रेड, तपकिरी तांदूळ, ओटिमेल, उच्च-फायबर अन्नधान्य, दालचिनी आणि संपूर्ण बीन्स निवडा. प्रक्रिया केलेल्या अन्नापासून बचाव करा आणि आपल्या प्लेटच्या एक टक्क्यांपेक्षा अधिक काळ स्टार्च (बटाटा, पास्ता, तांदूळ) मर्यादित करा.

जेव्हा आपण अन्नबद्दल विचार करता, तेव्हा कदाचित आपण त्या भयानक चार-अक्षराच्या शब्दाचा विचार कराल: DIET. किंवा कदाचित आपण आपल्या शरीरासाठी इंधन किंवा आपल्या जीवनात आनंदाचा (किंवा निराशा!) स्त्रोत विचार कराल. आपण कदाचित ज्याचा विचार करत नाही तो एक प्रभावी प्रभाव आहे जो आपल्या भावना, आपले व्यक्तिमत्व, आपल्या आठवणींची गुणवत्ता आणि किती प्रमाणात प्रभावित करते आणि अगदी आपण कोण आहात म्हणून डब्ल्यूएचओ देखील प्रभावित करतो. परंतु आश्चर्यः आपण जे खाल ते वरील सर्व गोष्टींवर थेट परिणाम करते. हे विश्वास ठेवण्यास कठीण वाटू शकते, परंतु ते खरे आहे. मला समजावून सांगा ...

तुमची ब्रेन: कॅलरी हंगरी मशीन

आपला मेंदू शरीराच्या एकूण वस्तुमानांपैकी फक्त 2 - 4% दर्शवतो, जे सरासरी व्यक्तीसाठी सुमारे 2-4 पौंड असते. तथापि, आपल्या मेंदूमुळे आपल्या अन्नपदार्थांमधील उर्जेचा 20% भाग देखील वापरला जातो. मी ते पुन्हा सांगेन: तुमचा मेंदू तुम्ही उपभोगलेल्या 20% ऊर्जा उर्जेचा वापर करतो. तसेच, आपण आपल्या मेंदूला अन्न आणि पूरक आहार देऊन कोणत्या प्रकारचे इंधन दिले त्याचा जीवनाचा विचार, अनुभव आणि अनुभव कसा येतो यावर महत्वपूर्ण प्रभाव पडतो. आपण आणि आपला संपूर्ण मानवी अनुभव-आपण खरोखर जे खातो तेच असते. डॉ. फोटुही यांनी म्हटल्याप्रमाणे: "जे आपण खातो ते आपल्या मेंदूला पुन्हा आकार देते ... चांगले किंवा वाईट". म्हणून, पुन्हा एकदा आपल्या आरोग्याला आणि आनंदात सुधारणा करण्यासाठी आपल्या मेंदूंना प्रथम ठेवणे आवश्यक आहे.

माझ्या मेंदूला कोणत्या पोषक गरज आहेत ... आणि किती? आपल्या मेंदूला पूर्णपणे आवश्यक असलेल्या काही पोषक तत्त्वे आहेत, काही कार्यप्रदर्शन वाढविण्यासाठी आपण जास्त डोस घेऊ शकता आणि आपल्या शरीरातील काही पोषक तत्त्वे नको आहेत. आपल्या दिमाखाने प्रत्येक दिवशी कशाची गरज आहे याची सुरुवात करूया: इंधन. योग्यरित्या कार्य करण्यासाठी आणि सातत्याने सेल सुधारण्यासाठी, आपल्या मेंदूला आपण अन्न मिळविणार्या उर्जाची गरज असते. हे एक ब्रेनर आहे (हा हा, वाक्याचा उद्देश आहे). तथापि, जर आपण आहारावर प्रतिबंध करणार्या अत्यंत कॅलरीवर जाल तर आपण केवळ आपले शरीर देत असलेल्या इंधन प्रतिबंधित करत आहात- आपण आपला मेंदू देत असलेल्या इंधन प्रतिबंधित देखील करीत आहात. हे धोकादायक का आहे? आपले हेतू योग्य ठिकाणी असू शकतात परंतु आपण आपल्या मेंदूला प्रभावीपणे भुकेले पाहिजे, ज्यामुळे मेंदूचा कोळ, मनाचा झटका, चिंता, धीमे आणि अधिक कठीण शिकणे, अस्वस्थ होणे इत्यादि होऊ शकते. आणि सर्वात धोकादायक, दीर्घकाळापर्यंत कुपोषणदेखील होऊ शकते आपल्या मेंदूला शारीरिक रूपाने कमी करा. कॅलरी प्रतिबंधक आहार जाण्याचा मार्ग नाही.

समजा आपण कडक कॅलरी प्रतिबंधक आहारावर आहात ज्यामुळे आपल्याला दिवसाच्या 70% वास्तविक कॅलोरिक इंधनाची (आणि आपल्या मेंदूला) गरज असते. याचा अर्थ असा की आपल्याला बेसलाइनवर कार्य करण्यासाठी आवश्यक असलेले व्हिटॅमिन, खनिजे आणि ऊर्जा 30% मिळत नाहीत ... जे आपल्या मेंदूला 6% थेट कुपोषण समतुल्य करते.

आपल्या मेंदूचा क्षीण होणे आपल्याला रागावलेला, कमी तापलेला, सुस्त आणि भावनिक बनवतो. आणि स्पष्टपणे, ते आपल्या ध्येयापर्यंत पोहोचत नाही. निरोगी सराव टिकून राहण्यासाठी इच्छाशक्ती कोठे येते? आपल्या मेंदूला योग्य प्रमाणात इंधन योग्य तेवढा मजबूत बनवण्यापासून ते येते.

मला एका विशिष्ट क्षितिजावर एका क्षणाला लक्ष केंद्रित करायचा आहे जो आपल्या मेंदूसाठी अत्यंत धोकादायक आहे: साखर. वेबएमडी हा प्रश्न देखील विचारत आहे: "आपल्यासाठी शर्करा खराब आहे, कोकेन?" आपण किरकोळ स्टोअरमध्ये खरेदी केलेल्या सर्व वस्तूंपैकी 80% पर्यंत साखरेचा समावेश असतो, तो हरवलेल्या लढाईसारखे वाटू शकतो.

शर्करा जास्तच व्यसनाधीन असल्याचे सिद्ध होत नाही-याचा अर्थ आपण जेवढे खाल्ले पाहिजे तितके जास्त ते आपल्याला शोधत आहे, साखर आपल्या हिप्पोकॅम्पस (आपल्या मेंदूच्या मेमरी सेक्टर) च्या घटनेत योगदान देऊ शकते, जे मेमरी समस्येचे एक ठळक लक्षण आहे.

साखर आपल्या मेमरीवर कसा प्रभाव पाडतो? लॉस एंजेलिस येथील कॅलिफोर्निया विद्यापीठातील संशोधनानुसार, साखर मेंदूमध्ये मुक्त रेडिकल तयार करते आणि तंत्रिका पेशींच्या संवाद साधण्याच्या क्षमतेशी तडजोड करते. यूसीएलए अभ्यासाचे लेखक फर्नांडो गोमेझ-पिनीला, पीएचडी म्हणते की, आम्ही सूचना लक्षात ठेवून, कल्पनांची प्रक्रिया कशी करायची आणि आपल्या मूड्सचे व्यवस्थापन किती चांगल्या प्रकारे करता येऊ शकते यावर गंभीर परिणाम होऊ शकतात. थोड्या अवधीत, आपण संभाव्यत: आपल्या भावनांसह गोड वास आणि ऍड्रेनलाइनच्या वाढीस कशाप्रकारे गळती येऊ शकते हे पाहिले आहे, a.k.a .: ताण हार्मोन. म्हणून काही विचारात घ्या: आपल्या मेमरी समस्या वय-संबंधित असू शकत नाहीत. आपण जे खात आहात ते कदाचित हे असू शकते. आपण साखर खाताना काय होते?

जेव्हा आपण साखर खाल तेव्हा आपले इंसुलिन स्पाइक्स, जे आपल्या डोपामाइनची पातळी थोडक्यात वाढवतात. (डोपामाइनचा "आनंदी रसायन" म्हणून विचार करा.) थोड्या काळासाठी, आपल्याला आनंदी आणि उत्साही वाटत असेल ... कदाचित थोड्याशा प्रमाणात.परंतु हे उच्च द्रुतगतीने बंद होते (म्हणजे उर्जा स्थिर स्त्रोत नाही) आणि शेवटी आपण क्रॅश होण्याची शक्यता असते. हा परिचित "साखर क्रॅश" तणाव रासायनिक ऍड्रेनलाइन तयार करतो, ज्यामुळे आपणास चिंता, मनःशांती, थकवा आणि अगदी नंतरचा त्रास देखील होतो.

USDA ने दररोज 10 चमचे (40 ग्रॅम) साखर घालून राहण्याची शिफारस केली. हे बेगेल किंवा आपल्या सामान्य नॉन-फॅट दहीचे एक कप समतुल्य आहे - जे शर्करामध्ये आश्चर्यकारकपणे उच्च असल्याचे प्रवृत्ती आहे. (आपल्या फ्रिजमध्ये दहीचे लेबल तपासा आणि मला काय म्हणायचे आहे ते पहा.) आता काळजी करू नका: या दैनिक साखरेच्या मर्यादेमध्ये नैसर्गिक फळ आणि भाज्या शुगर्सचा समावेश त्यांच्या शुद्ध स्वरूपात केला जात नाही. पण त्या मोचा लाट्सच्या प्रत्येक भागावर टाळा.

वैयक्तिकरित्या, मला असे वाटते की शर्करा ही वास्तविक कारण आहे की संपूर्ण शरीर आणि मेंदूच्या आरोग्यास सुधारण्यासाठी अनेक लोकांना ग्लेन-फ्री आहार का चांगले कार्य करतात. कारण ते ग्लूटेन काढून टाकत नाहीत. (केवळ 1% लोकसंख्या सेलिअॅक रोग आहे, अशा प्रकरणात शरीर ग्लूटेन सहन करू शकत नाही). मला असे वाटते की कारण बर्याच पदार्थांमध्ये ग्लेनटेनमध्ये भरपूर प्रमाणात साखर समाविष्ट आहे: ब्रेड, बेक केलेले वस्तू इत्यादि. केवळ शर्करा काढून टाकणे आपल्या मनःस्थिती, स्मृती आणि विचारांची स्पष्टता यावर मोठा प्रभाव पडतो.

आम्हाला माहित आहे जरी असंख्य अभ्यासांमुळे स्थूलपणा, उच्च कोलेस्टेरॉल आणि मधुमेह आपल्या मेंदूच्या आकाराचे आणि कार्यक्षमतेचे प्रमाण कमी करू शकतात. म्हणून जर आपल्याला मेमरी हसण्याची जोखीम कमी करायची असेल तर आपण करू शकता ती सर्वात वेगवान आणि वेगवान गोष्ट म्हणजे मेंदू-निरोगी पदार्थांमधे ब्रेन-सिक्युरिटी फूड्सवर स्वत: ला शिक्षित करा - आणि आपल्या आहारातून धोकादायक पदार्थ त्वरित काढून टाका.

आपल्या स्मृती आणि संवेदनासाठी काय सर्वोत्कृष्ट अन्न आहेत?


मीठ मुख्यत्वे जास्त कारणांमुळे मोठा अपराधी असू शकतो. मीठ जिवंत राहण्यासाठी आवश्यक असलेले एक खनिज खनिज आहे, तथापि USDA ची शिफारस दररोज केवळ 1,500 मिलीग्राम असते. सरासरी अमेरिकन 3,400 मिलीग्राम / दिन खातात, मुख्यत्वे कारण आमची संस्कृती बर्याच प्रक्रियाबद्ध आणि पॅकेज केलेल्या अन्नांचा वापर करते. अनावश्यकपणे खारटपणाच्या अत्यंत अस्वस्थ डोसच्या बाबतीत हे सर्वात वाईट आहे-जे तसे, आपल्या स्ट्रोकचा धोका देखील वाढवतो.

ट्रान्स फॅट्स हे आरोग्याच्या मेंदूसाठी धोकादायक आहेत. ठराविक ट्रान्स फॅट्स बर्याचदा तळलेले पदार्थ, मार्जरीन, शॉर्टनिंग, नॉन डेअरी क्रीमर्स, आइस्क्रीम, केक मिक्स, मायक्रोवेव्ह पॉपकॉर्न, ग्राउंड गोमांस, गोठलेले डिनर, कुकीज आणि क्रॅकर्समध्ये आढळतात.

आपल्या मानेसाठी सर्वोत्तम अन्न


आपली स्मृती, मनःशांती आणि आकलन वाढविण्यासाठी, आपण "निरोगी मेंदू" आहारावर लक्ष केंद्रित करू इच्छित आहात. यामध्ये नवीन मेंदूच्या पेशींच्या वाढीस समर्थन देणारे अन्न तसेच विशिष्ट दैनंदिन पूरक गुणधर्मांसह आपल्या दैनंदिन वस्तूंना तीक्ष्ण राहण्यासाठी आवश्यक असलेल्या ब्लॉक्सला आवश्यक असलेले अन्न खाणे समाविष्ट आहे. या पोषक घटकांपैकी एक म्हणजे ओएचए 3 फॅटी ऍसिडमध्ये आढळणार्या डीएचए, ज्यामुळे मेंदूत सूज कमी होते. बर्याच संशोधकांना असे आढळले आहे की वर्तणुकीच्या समस्या असलेले लोक, एडीएचडी असलेले बालक आणि अल्झायमर रोगामुळे पीडित लोक सामान्य डीएचए पातळीपेक्षा कमी आहेत.

उदाहरणार्थ, स्वीडनमधील गॉथेनबर्गमध्ये शास्त्रज्ञांनी 9, 000 पेक्षा जास्त विद्यार्थ्यांचा अभ्यास केला. त्यांना असे आढळले की जे मुले दर आठवड्यात मासे (एक डीएचएचे मोठे स्रोत) खातात त्यांनी दर आठवड्यात एका मासेमारी करणार्यापेक्षा कमी खाणार्या विद्यार्थ्यांपेक्षा 15% चांगले केले आहे. मी आपल्या आहार आणि / किंवा पूरक द्वारे दररोज 1,000 मिलीग्राम DHA चे उद्दीष्ट ठेवण्याची शिफारस करतो.

मेमरी आणि लर्निंगसाठी उत्तम आहार


स्वस्थ मस्तिष्कयुक्त पदार्थांसह पूर्णतः खाण्याची शैली म्हणून, बहुतेक शास्त्रज्ञांनी आपल्याला वजन कमी करण्याचा प्रयत्न करीत असला तरीदेखील भूमध्य आहाराची शिफारस आपल्या शरीराला आणि ब्रेनला सर्वोत्तम गुणवत्तायुक्त अन्न म्हणून करण्याची शिफारस केली आहे. अधिक टिपांसाठी, मी माईक गेरीसारख्या विश्वासू खाद्य गुरुांचे खालीलप्रमाणे शिफारस करतो: "द न्यूट्रिशन वॉचडॉग." प्रेरणा आवश्यक आहे? येथे आपल्यासाठी एक मजेदार तथ्य आहे: जे निरोगी आहाराचे पालन करतात त्यांना व्यायामाने एकत्रित केले आहे, त्यांच्यामध्ये अल्झायमर रोगाचा 65% कमी शक्यता आहे.

स्वादिष्ट मस्तिष्क-निरोगी पदार्थांची एक चांगली यादी येथे आहे: ऑलिव्ह ऑइल, लसूण, मटार, ब्लूबेरी, ग्रीन टी, काळे, नट आणि बियाणे, सॅल्मन, ट्राउट, मॅकेरल, हेरिंग, सरडीन्स, टॉमेटो, भोपळा बियाणे, ब्लॅकक्युरिन्ट्स, ब्रोकोली , ऋषी, अंडी.

हे सर्व अन्न मुले व प्रौढांसाठी चांगले आहेत; अभ्यासासाठी, स्मृती सुधारण्यासाठी, आणि सर्वत्र चांगले वाटत आहे.

मी ब्रेन हेल्थ मध्ये विशेषत: पोषण विशेषज्ञ आहे. मी "साधे स्मार्ट सायन्स" नावाच्या कंपनीबरोबर काम करतो. आपल्या जीवनातील प्रत्येक क्षेत्रामध्ये कार्यप्रदर्शन मोठ्या प्रमाणात पोहोचते अशा क्षेत्रांची ओळख करणे आमचे लक्ष्य आहे आणि नंतर आपल्याला तेथे आणणार्या उत्पादनांना प्रदान करते.

आम्ही वापरत असलेल्या सामग्री शोधण्यासाठी आम्ही जगभरातून विविध वैज्ञानिक केसांच्या अभ्यासाचे संशोधन करण्यासाठी शेकडो तास खर्च करतो. त्यांना दुप्पट अंध, प्लेसबो-नियंत्रित क्लिनिकल अभ्यास देखील आमच्यासाठी वाचणे आवश्यक आहे कारण वैज्ञानिक समुदायामध्ये ही एकमात्र पद्धत स्वीकारली जाते.

आम्ही केवळ डोसेट्सचा वापर करतो जे उत्कृष्ट परिणामांवर काम करण्यासाठी वैद्यकीयदृष्ट्या सिद्ध केले जातात, विश्वासार्ह स्त्रोतांकडून प्रीमियम घटकांचा वापर करतात, टॉप रेटेड उत्पादन सुविधा वापरतात आणि आमच्या उत्पादनांचे परीक्षण करण्यासाठी प्रत्येक टप्प्यावर परीक्षण करण्यासाठी तृतीय पक्ष चाचणी सुविधा वापरतात.

आपल्या शरीरातील प्रत्येक प्रणाली - आपल्या तंत्रिका तंत्रापासून आपल्या प्रतिरक्षा प्रणालीपर्यंत आपले पाचन - आपल्या मेंदूद्वारे नियंत्रित होते. आपले संपूर्ण आरोग्य आपल्या मेंदूद्वारे नियंत्रित केले जाते. यात आपल्या भावनात्मक स्थितीचाही समावेश आहे. जेव्हा आपला मेंदू निरोगी असतो आणि आपले संपूर्ण आरोग्य कार्यरत होते.


सर्वोत्कृष्ट ब्रेन फूडद्वारे आपल्या मेमरीमध्ये सुधारणा कशी करावी सर्वोत्कृष्ट ब्रेन फूडद्वारे आपल्या मेमरीमध्ये सुधारणा कशी करावी Reviewed by MOR on January 06, 2019 Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.